Chuẩn bị cho Tuần lễ Cúc Phương Đại ngàn và ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022

Theo kế hoạch số 61, ngày 07/4/2022 của BTC, tuần lễ Cúc Phương Đại ngàn và ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 29-4 đến ngày 1-5-2022 với quy mô cấp huyện, địa điểm tổ chức tại khu Hồ Mạc - Vườn Quốc gia Cúc Phương, Sân vận động xã Cúc Phương và các địa điểm khác có liên quan. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của huyện chào mừng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình, 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, 160 năm danh xưng Nho Quan (1862-2022) gắn với huyện Nho Quan đạt chuẩn Nông thôn mới, qua đó nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển, đồng thời tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của huyện nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện.

Toàn huyện thành lập 11 đoàn, gồm: 7 xã dân tộc và miền núi là Kỳ Phú, Cúc Phương, Phú Long, Văn Phương, Yên Quang, Quảng Lạc, Thạch Bình mỗi xã là một đoàn độc lập; Đoàn cụm trung tâm; Đoàn cụm phía Bắc và đoàn cụm phía Nam và Đoàn các cơ quan gồm Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện, BCH Quân sự huyện, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình. Mỗi đoàn tham dự Tuần lễ và Ngày hội chuẩn bị 1 tiểu trại, 1 chương trình nghệ thuật quần chúng (thời lượng không quá 15 phút), 1 đội tuyển bóng chuyền nam, 1 đội tuyển bóng chuyền hơi nữ, 1 đội tuyển kéo co. Riêng 7 xã dân tộc và miền núi chuẩn bị đội tuyển: đi cà kheo, bắn nỏ, đánh mảng, ném còn, đẩy gậy. Đoàn tuyển xã Quảng Lạc, Phú Long, Thạch Bình, Kỳ Phú mỗi đoàn tuyển chuẩn bị 1 đội cồng chiêng để tham gia biểu diễn trong suốt quá trình diễn ra Tuần lễ và Ngày hội. Đoàn tuyển xã Cúc Phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo mỗi đoàn chuẩn bị 1 đội múa sạp để tham gia biểu diễn trong suốt quá trình diễn ra Tuần lễ và Ngày hội và chủ trì thực hiện các trò chơi dân gian được phân công tại chương trình Tuần lễ và Ngày hội.

Hồ Mạc, nơi diễn ra hội trại trong chuỗi hoạt động tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và ngày hội VHTT các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022

Theo đó, chương trình Lễ Khai mạc sẽ có màn biểu diễn hòa tấu cồng chiêng và chương trình nghệ thuật chào mừng. Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cồng chiêng, múa sạp; Giao lưu nghệ thuật quần chúng của các đoàn tham gia Tuần lễ và ngày hội; đêm hội âm nhạc;  Hội diễn nghệ thuật quần chúng. Hoạt động thể thao gồm các môn Bóng chuyền nam, bóng truyền hơi nữ, kéo co. Các trò chơi dân gian truyền thống gồm: Bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, đánh mảng, đánh đu, ném còn;  hội trại gắn với trưng bày giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc; các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của địa phương. Tổ chức các gian hàng ẩm thực, gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch tiêu biểu của địa phương, đơn vị tại sân vận động xã Cúc Phương./.