CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023.

Tối 17/3/2023, tại xã Cúc Phương, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nho Quan tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023. Dự Ngày hội có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Nho Quan; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa), các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình); đại diện đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

anh tin bai

Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại khai mạc.

Dự Ngày hội có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Nho Quan; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa), các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình); đại diện đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

anh tin bai

Các đại biểu dự khai mạc.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan nhấn mạnh: Nho Quan là huyện miền núi, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, với dân số gần 160 nghìn người. Trên địa bàn huyện hiện có 15 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 17% dân số của huyện, tạo thành một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng, một bức tranh văn hóa nhiều màu sắc.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan phát biểu khai mạc Ngày hội.

Cùng với vẻ đẹp về cốt cách, tinh thần và ý chí kiên cường, con người nơi đây đã tạo ra một kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú, trong đó nhiều di sản văn hóa vật thể có giá trị; các lễ hội, nghề thủ công truyền thống, món ẩm thực, các loại hình diễn xướng được bảo tồn và phát triển; nhiều di sản văn hóa phi vật thể được giữ gìn.

Huyện Nho Quan cũng được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Vân Trình, động Thiên Hà, suối nước khoáng nóng Cúc Phương, khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương... Đặc biệt, trên địa bàn có Vườn Quốc gia Cúc Phương 4 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2022) được tổ chức World Travel Awards vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á với khu bảo tồn động, thực vật có nhiều nguồn gen quý hiếm, để lại dấu ấn cho du khách khi về tham quan, du lịch tại Nho Quan.

Thời gian qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nho Quan luôn quan tâm làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, nhất là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; từng bước khôi phục, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Chèo, hát Chầu văn; đưa các trò chơi và các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian vào các trường học trong giờ sinh hoạt ngoại khóa, duy trì việc mặc trang phục dân tộc trong Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình.

Các công trình di tích lịch sử, văn hóa được quan tâm đầu tư, tôn tạo; các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa được duy trì tổ chức hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Các nghề thủ công truyền thống được quan tâm đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị xuất khẩu cao; các sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông sản như: Mật ong, nhung hươu Cúc Phương, Trà hoa vàng, Cao đinh lăng, khoai sọ Yên Quang… được giới thiệu, quảng bá và xúc tiến thương mại rộng rãi ở cả thị trường trong và ngoài tỉnh.

Công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mường được triển khai trong hoạt động đời sống văn hóa cơ sở. Đặc biệt, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan đã qua 4 lần tổ chức, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn; từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển; phấn đấu du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

anh tin bai

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc và đồng chí Bí thư Huyện ủy Nho Quan tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đoàn tuyển tham gia Ngày hội.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đặng Xuân Nguyên, TUV, Bí thư Huyện ủy Nho Quan đã tặng hoa, cờ lưu niệm cho 11 đoàn tuyển tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Sắc màu Nho Quan", gồm 2 chương. Chương 1: Nho Quan vào Hội, với các ca khúc: Tiếng gọi đại ngàn; Hoa đất Mường; Về miền yêu thương; Cúc Phương một tình yêu... Chương 2: Nhịp sống Nho Quan, gồm các ca khúc: Sen Việt; Cung sắc Nho Quan; Khát vọng đại ngàn; Tự hào tương lai Việt Nam; Nho Quan ngày mới....

anh tin bai

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ trẻ nổi tiếng, là người con quê hương Nho Quan, như ca sĩ Quách Mai Thy - Quán  quân Sao Mai năm 2019; ca sĩ Thu An - Á quân Sao Mai năm 2022; các ca sĩ trẻ Hồng Ngát, Tuấn Ngọc, Vũ Phước cùng hàng trăm diễn viên của các CLB nghệ thuật quần chúng huyện Nho Quan.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 17 đến 19/3/2023 tại sân vận động xã Cúc Phương, với sự tham gia của 11 đoàn tuyển đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện, cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia vào các hoạt động hội trại; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng; giao lưu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Thông qua các hoạt động của Ngày hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; là dịp để các diễn viên, vận động viên và nhân dân các dân tộc trong huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Một số hình ảnh Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2023:

anh tin bai

Một tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật.

anh tin bai

Gian hàng sản vật địa phương của trường THPT Dân tộc nội trú trưng bày tại Ngày hội.

anh tin bai

Hội trại các xã, cơ quan trên địa bàn huyện tham gia Ngày hội.

anh tin bai

Ban giám khảo chấm điểm phần thi ẩm thực.

anh tin bai

Du khách nước ngoài tham gia Ngày hội.

anh tin bai

Đông đảo người dân tham gia Ngày hội.  

Nguồn: baoninhbinh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide trang chủ
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 49