CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nho Quan: “Nhà sạch, vườn đẹp” góp phần xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Nho Quan những năm qua có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm giúp các hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần làm cho quê hương thêm giàu, đẹp. Đặc biệt, việc triển khai các mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” có ý nghĩa quan trọng để thay đổi phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân nông thôn, giúp cải thiện môi trường, một trong những tiêu chí khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của 13 hộ trong thôn Hùng Sơn, chị Bùi Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xích Thổ chia sẻ: Là một xã miền núi của huyện Nho Quan, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của nhân dân, Xích Thổ không còn nghèo như trước, nhiều nhà cao tầng, nhà kiên cố thay thế cho nhà tranh, nhà tạm trước đây. Tuy nhiên, do nếp sinh hoạt của người dân nông thôn nên vấn đề môi trường vẫn còn nhiều bất cập.

Được Hội phụ nữ huyện Nho Quan chọn làm điểm xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” Hội Phụ nữ xã Xích Thổ đã khảo sát đánh giá thực trạng việc thực hiện các tiêu chí “3 sạch” tại các hộ gia đình dự kiến tham gia mô hình. Nắm bắt thực trạng hoạt động của chi hội phụ nữ thôn, từ đó phân tích tình hình và tìm giải pháp phù hợp triển khai thực hiện mô hình.

Qua đó xã Xích Thổ đã chọn 13 hộ tại thôn Hùng Sơn để triển khai. Cán bộ Hội phụ nữ xã đã đến từng nhà vận động các hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng phong trào bắt đầu từ những việc làm thiết thực như thay đổi thói quen thu gom rác sinh hoạt, cách thức tổ chức bài trí trong gia đình... hướng dẫn các gia đình cải tạo vườn tạp, kè ao, sửa truồng trại chăn nuôi, trồng hoa trang trí... phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình và tạo không gian sống hài hòa với cảnh quan cũng như các hộ gia đình lân cận.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sạch sẽ, mát mẻ, mọi thứ đều được bài trí quy củ, ngăn nắp, ông Bùi Văn Hiến - một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Tôi thấy đây là mô hình rất ý nghĩa khi địa phương đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nếu mô hình thành công không chỉ tạo một diện mạo mới cho nông thôn mà còn giúp cho các hộ gia đình thay đổi nếp sinh hoạt cũ, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh tại gia đình cũng như cộng đồng. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ biết cách sửa soạn ngôi nhà sạch, đẹp hơn; trồng rau an toàn, đẹp mắt; chuồng nhốt gia súc, gia cầm làm xa nhà... đồng thời có thêm kiến thức chăm sóc gia đình, giáo dục con cái.

Mặc dù phong trào xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” mới được Hội phụ nữ huyện Nho Quan triển khai từ tháng 5 năm nay nhưng đã nhanh chóng được các xã trong huyện hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Nho Quan cho biết: “Nhà sạch, vườn đẹp” là phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ, các gia đình và cộng đồng nông thôn trong việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh tại địa phương.

Hội Phụ nữ huyện đã triển khai đến 27 xã, thị trấn trong huyện về các tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp”. Theo đó, “Nhà sạch” là đồ đạc được sắp xếp khoa học, ngăn nắp, gọn gàng; các phòng ở, bếp, nhà vệ sinh, khu chuồng trại, sân, ngõ được giữ vệ sinh hàng ngày; phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; có các công trình vệ sinh, nước sạch đạt tiêu chuẩn. 

Tiêu chí “Vườn đẹp” là khu vườn được quy hoạch khoa học, khu vực chuồng trại; các loại cây ăn quả, rau, hoa,… được bố trí hợp lí và chăm sóc đúng quy trình, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường; đảm bảo có nguồn thực phẩm an toàn, đồng thời tạo cảnh quan xanh mát 4 mùa.

Đến nay Nho Quan đã chọn 3 xã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là Xích Thổ, Đồng Phong, Gia Tường để thực hiện các mô hình điểm. Bên cạnh đó, nhận thấy phong trào có ý nghĩa thiết thực gắn vai trò, trách nhiệm của người dân với việc xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền nhiều xã trong huyện đã chủ động chỉ đạo Hội Phụ nữ xã triển khai mô hình như thị trấn Nho Quan, xã Văn Phong, Lạng Phong, bước đầu đánh giá các mô hình có hiệu quả được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nguồn: Báo Ninh Bình điện tử


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide trang chủ
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 36