CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia của Trung ương làm việc tại huyện Nho Quan và xã Cúc Phương

Sáng 13/10, Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) của Trung ương do bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với huyện Nho Quan và xã Cúc Phương về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG từ năm 2021 đến nay.

 

Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia của Trung ương làm việc tại huyện Nho Quan

Đồng chí Phan Lê Thu Hằng, Phó vụ Trưởng, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc với huyện Nho Quan và xã Cúc Phương.

Tham gia đoàn giám sát có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình MTQG.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Nho Quan, xã Cúc Phương.

Theo báo cáo của huyện Nho Quan, sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG bao gồm: Xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Nho Quan đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2021, 2022 và 9 tháng năm 2023 đều đảm bảo theo kế hoạch.

Nho quan

Đồng chí Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình của huyện với Đoàn công tác.

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều dự án đã được triển khai và đạt hiệu quả tốt như: dự án đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải tạo dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững...

Đã có hàng nghìn gia đình đồng bào được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên; sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển biến theo hướng kinh tế hàng hóa.

Về Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi, từ năm 2021 đến nay huyện đã giải ngân trên 33/95 tỷ đồng, đạt gần 35% kế hoạch giao. Qua đó, từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp phát triển bền vững; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng, 26/26 xã đã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã NTM nâng cao và 3 xã NTM kiểu mẫu, với 53/274 thôn, xóm NTM kiểu mẫu. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ rệt. 

Riêng với Cúc Phương, đây là xã miền núi đặc thù của huyện Nho Quan với 86% dân số là người dân tộc Mường. Những năm qua, Chương trình giảm nghèo đã phát huy hiệu quả thiết thực. Người dân được tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua đó đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; nhiều học sinh được tiếp sức đến trường... Chính sách hỗ trợ y tế, giáo dục, xuất khẩu lao động được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo vượt khó vươn lên ổn định cuộc sống. 

Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 triển khai đúng đối tượng; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay xã Cúc Phương đã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. 

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà huyện Nho Quan, xã Cúc Phương đã đạt được trong việc thực hiện các Chương trình MTQG. Đồng thời, trao đổi, nắm bắt, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm, những kiến nghị, đề xuất trong quá trình triển khai Chương trình tại cơ sở.

Đoàn đề nghị, thời gian tới địa phương tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về ý nghĩa của các Chương trình, huy động tối đa các nguồn lực kích hoạt phát triển nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, cần tập trung nâng cao chất lượng y tế cơ sở, y tế dự phòng để người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ y tế ngay từ đầu, tránh rủi ro về bệnh tật, phải bỏ ra chi phí lớn dẫn đến tái nghèo, nghèo. 

Theo: Baoninhbinh.org.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nông thôn mới xã Cúc Phương
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 177