CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuỗi hoạt động tại Vườn quốc gia Cúc Phương hút khách tham quan dịp Tết Tân Sửu

Đón xuân Tân Sửu 2021, VQG Cúc Phương tổ chức chuỗi hoạt động nhằm thu hút khách tham quan đến với Vườn mang tên “Hội xuân Cúc Phương – Thêm xanh cho cánh rừng già”.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị - văn hóa lớn của đất nước. Tỉnh Ninh Bình, nơi VQG Cúc Phương đứng chân được Chính phủ chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, trong đó có chuỗi hoạt động tuần lễ "Cúc Phương đại ngàn". Đây cũng là năm Cúc Phương chuẩn bị mọi điều kiện để hướng tới sự kiện kỉ niệm 60 năm thành lập Vườn vào tháng 7 năm 2022.

Nhằm thực hiện kì vọng xây dựng Cúc Phương thành một vườn quốc gia kiểu mẫu, một trường học lớn về giáo dục trải nghiệm thiên nhiên; từng bước thực hiện lộ trình chiến lược tái định vị thương hiệu Du lịch Cúc Phương trong giai đoạn mới; quảng bá sâu rộng hơn nữa các giá trị, tiềm năng và sản phẩm du lịch sinh thái của Vườn; lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về tình yêu thiên nhiên tới xã hội; tạo dấu ấn trong dịp tết Nguyên Đán 2021, VQG Cúc Phương tổ chức chuỗi hoạt động nhằm thu hút khách tham quan đến với Vườn mang tên “Hội xuân Cúc Phương – Thêm xanh cho cánh rừng già”.

Toàn bộ Chuỗi hoạt động lấy cảm hứng mùa xuân với sức vươn xanh của vạn vật để gửi tới du khách thông điệp về tinh thần đổi mới toàn diện của Vườn, nhất là quan điểm tiếp cận và chiến lược khai thác du lịch sinh thái, gắn với nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới.

Du khách đến với Cúc Phương sẽ thực sự được tham dự vào một không khí hội xuân ấn tượng, vui tươi và mang thông điệp giáo dục môi trường sâu sắc.

rung cuc phuong Giadinhvietnam (3)

Hoạt động ngoại khóa tại rừng Cúc Phương. 

Hoạt động ý nghĩa này được tổ chức từ ngày 03/02/2021 đến 26/02/ 2021 (tức từ 23 tháng chạp năm Canh Tý đến 15 tháng giêng năm Tân Sửu) tại Trung tâm của Chuỗi hoạt động là khuôn viên hồ Mạc – nơi trong chiến lược, sẽ hình thành một “không gian văn hóa Mường” nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng người Mường bản địa, một thành tố quan trọng làm nên giá trị của di sản thiên nhiên Cúc Phương.

Đồng thời, các hoạt động phục vụ tham quan, trải nghiệm của du khách sẽ diễn ra tại các điểm tham quan nổi tiếng của Vườn quốc gia Cúc Phương, như: Trung tâm Du khách, Chương trình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp, Chương trình Bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ, Chương trình Bảo tồn Rùa, Bảo tàng Cúc Phương, Vườn thực vật Cúc Phương, động Người Xưa…

rung cuc phuong Giadinhvietnam (1)

Một buổi tuần rừng Cúc Phương. 

Hoạt động “Nhóm xuân” ngày 4/2/2021 (23 Tháng Chạp) 

Khai trương mô hình mê cung “Kì thú Cúc Phương” với diện tích gần 3000m2 tại sân vận động hồ Mạc. Mê cung lấy cảm hứng từ hình dáng món quà vô giá, dấu ấn “đặc trưng” trong lịch sự kiện thiên Cúc Phương. Mê cung được làm bằng vật liệu tự nhiên (tre, luồng…) tận dụng, các vật liệu tái chế, thân thiện. Các hành trình khám phá mê cung, là các trang trí ấn tượng, truyền tải vẻ đẹp thiên nhiên Cúc Phương, những nỗ lực của chúng tôi trong quá trình bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên này.

Khai trương cụm trò chơi dân gian tại khu vực hồ Mạc, gồm một số trò chơi dân gian độc đáo, mang bản sắc dân tộc, như: Ném Còn, Đu Tiên, Bập Bênh, Cà Kheo…

Dựng cây nêu truyền thống: Tại sân vận động hồ Mạc (phía trước Mê Cung), tổ chức theo nghi thức truyền thống của đồng bào dân tộc Mường địa phương.

Gói bánh chưng: Tổ chức gói khoảng 300 đến 500 chiếc bánh chưng làm quà Tết, tặng 13 trạm kiểm lâm Cúc Phương và một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cúc Phương.

Khởi bút “Cây ước nguyện”: Là mô hình cây để toàn thể du khách đến với rừng già trong dịp Tết này, mỗi người sẽ viết một ước nguyện, một lời chúc, một lời cam kết cho Cúc Phương. Sau dịp Tết, cây mang những dòng ước nguyện ấy sẽ được đặt tại Trung tâm Du khách của Vườn – nơi sau đó, mỗi ngày, du khách trong nước và quốc tế đến với rừng, sẽ viết tiếp, cho Cúc Phương mãi là di sản thiên nhiên tươi đẹp của tất cả chúng ta.

 Workshop “Vạn sắc màu – Một tình yêu” các ngày 14 và 15/02/2021 (mùng 3 và mùng 4 Tết

Trong khuôn khổ Chuỗi hoạt động Tết này, sẽ có workshop mỹ thuật cộng đồng với tên gọi “Vạn sắc màu-Một tình yêu”. Đây như hoạt động đầu tiên, tạo tiền đề cho ý tưởng về lâu dài, Cúc Phương sẽ trở thành mái nhà chung cho các nghệ sĩ sáng tạo và gới thiệu các tác phẩm về thiên nhiên, môi trường, ở nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau (mỹ thuật, âm nhạc, văn học…).

Theo đó, workshop này do nhóm “Kí họa di sản đô thị Hà Nội” (Urban Sketchers Hanoi) và những người bạn cùng Vườn tổ chức phối hợp tổ chức.

Nhóm sẽ sáng tác chung 01 bức tranh khổ lớn (12m2), chất liệu Acrylic với chủ đề mang thông điệp bảo vệ mẹ thiên Cúc Phương. Đồng thời, khoảng 100 thành viên (là họa sĩ chuyên và không chuyên) của Nhóm, sẽ sáng tác kí họa về phong cảnh thiên nhiên, con người Cúc Phương. Kết thúc workshop, các tác phẩm sẽ được các nghệ sĩ trao lại cho Vườn sử dụng, phục vụ cho hoạt động giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên.

Cũng trong khuôn khổ Workshop, tối 14/02 (tối mùng 3 Tết), Nhóm sẽ tổ chức “Dạ hội thời trang” với chủ đề về môi trường và bảo vệ thiên nhiên tại sân khấu ngoài trời hồ Mạc. Những bộ trang phục do chính các nghệ sĩ sáng tạo trong workshop, lấy cảm hứng và chất liệu về chủ đề bảo vệ thiên nhiên.

Hoạt động “Thêm xanh cho cánh rừng già” ngày 16/02/2021 (mùng 5 Tết) 

Vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ duy trì hoạt động “Tết trồng cây” truyền thống mà còn tích cực hưởng ứng đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về “trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới”. Trong chuyến du xuân mới, du khách sẽ cùng Vườn gieo những ước nguyện xanh cho cánh rừng già thân yêu này. 

Hoạt động do Vườn chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, một số cơ quan, tổ chức chính trị trên địa bàn huyện Nho Quan, UBND xã Cúc Phương, Nhóm “Mầm Xanh” (Hà Nội) và đông đảo khách tham quan thực hiện.

Hạ cây nêu, tổng kết chuỗi hoạt động Tết ngày 26/02 (15 tháng giêng)

Trong suốt dịp Tết này, du khách đến với Cúc Phương sẽ được tự do khám phá Mê cung, tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian độc đáo và lắng nghe thanh âm của muông thú hoan ca giữa hơi xuân phơi phới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide trang chủ
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 49