CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ công bố xã Cúc Phương đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 24/4, xã Cúc Phương (Nho Quan) tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh; huyện Nho Quan và cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Cúc Phương.

 

Lễ công bố xã Cúc Phương đạt chuẩn Nông thôn mới

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân xã Cúc Phương.

Cúc Phương là vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, với 86% dân số là người dân tộc Mường, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện canh tác tự nhiên gặp nhiều khó khăn... ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2010 khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Cúc Phương mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. 

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong tỉnh, sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến hết năm 2020 xã đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu. Đến nay, cơ cấu kinh tế của Cúc Phương chuyển dịch theo hướng sản xuất công nghiệp- thương mại- dịch vụ.

Trong đó nông nghiệp chiếm 40%, công nghiệp- xây dựng chiếm 30%, dịch vụ chiếm 30%; giá trị sản xuất bình quân trên 1ha canh tác đạt 62 triệu đồng/ha, tăng 43,84 triệu đồng/ha so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45,6 triệu đồng/người/năm, tăng 38,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 16,84%, đến hết năm 2019 giảm xuống còn 3,7%; 

Trên địa bàn xã có 4 doanh nghiệp và 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề đang hoạt động hiệu quả, thu hút 550 lao động có mức thu nhập ổn định từ 3,5 triệu đồng/tháng; số lao động làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh là 593 người có mức thu nhập bình quân từ 5-8 triệu đồng/người/tháng... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động nguồn lực với tổng kinh phí đạt trên 257.710 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm 44,12%, nhân dân tham gia đóng góp chiếm 38,44% còn lại là nguồn vốn doanh nghiệp và vốn vay tín dụng.

Nguồn vốn trên được tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, hiện 100% đường xã và đường liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% tỷ lệ đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa đảm bảo đi lại thuận tiện; Xã đạt chuẩn giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2, 100% số trường trong xã và trạm y tế xã đều đạt chuẩn Quốc gia; 100% thôn, bản có nhà văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. 

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân xã Cúc Phương; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Sau lễ công bố, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu cũng đã tham gia gắn biển xã Cúc Phương đạt chuẩn Nông thôn mới tại trụ sở xã.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Nguồn: Báo Ninh Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nông thôn mới xã Cúc Phương
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 54