CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiệm thu, đánh giá đề tài chọn lọc ổn định dòng gà lai tại huyện Nho Quan

Cty TNHH ứng dụng và phát triển công nghệ Trang Ninh vừa tổ chức nghiệm thu đánh giá đề tài "Chọn lọc ổn định dòng gà lai giữa gà rừng tai đỏ với gà ri vàng rơm và xây dựng mô hình chăn nuôi gà sinh sản, gà thương phẩm tại huyện Nho Quan".

Nghiệm thu, đánh giá đề tài chọn lọc ổn định dòng gà lai tại huyện Nho Quan

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài.

Dự nghiệm thu, đánh giá đề tài có đại diện Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp - PTNT); đại diện Sở Khoa học, Công nghệ; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nho Quan; Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Cúc Phương) và đại diện chính quyền xã Kỳ Phú, xã Cúc Phương.

Đề tài thực hiện trong 36 tháng (2017-2020), với mục tiêu: Lựa chọn được đàn gà lai thế hệ 1, thế hệ 2, thế hệ 3 giữa gà rừng tai đỏ Cúc Phương và gà ri vàng rơm, để tiến tới xây dựng thương hiệu gà Cúc Phương; xây dựng được quy trình chọn tạo, tiêu chí chọn lọc dòng gà lai; xây dựng mô hình và hoàn thiện quy trình sản xuất giống, nuôi thương phẩm.

Theo đó, Công ty TNHH ứng dụng và phát triển công nghệ Trang Ninh (đơn vị thực hiện) tiến hành chọn lọc những cá thể đặc trưng về ngoại hình, sinh sản và sinh trưởng đối với dòng gà lai có 75% gen rừng và 25% gen gà ri (20 con trống và 100 con mái) chọn những cá thể có chất lượng tốt nhất thế hệ 1, tiếp tục thực hiện thế hệ 2.

Những cá thể gà lai thế hệ 3 có sự ổn định về ngoại hình, khả năng sinh sản và sinh trưởng sẽ là cơ sở để đánh giá tiến tới xây dựng thương hiệu gà Cúc Phương. Theo từng năm, tiến hành bình tuyển, chọn lọc những cá thể gà lai xuất sắc làm nguyên liệu cho việc xây dựng đàn giống.

Đề tài kế thừa các kết quả đã nghiên cứu được trong các năm trước cùng với bố trí thí nghiệm về chế độ dinh dưỡng để xây dựng quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng và vệ sinh thú ý phòng bệnh phù hợp. Các quy trình này đã được tập huấn cho các cán bộ kỹ thuật và các gia trại thực hiện mô hình.

Chuyển giao con giống được chọn tạo và áp dụng các quy trình chăn nuôi phù hợp cho các gia trại thực hiện mô hình. Tổ chức nâng cao kỹ năng cho cán bộ và người chăn nuôi (kết hợp chặt chẽ giữa học lý thuyết với thực hành), mở rộng sản xuất, quảng bá sản phẩm.

Hội đồng nghiên cứu hồ sơ, nghiệm thu đề tài, đánh giá kết quả thực hiện theo đúng quy định: đạt yêu cầu đầy đủ về số liệu, các số liệu trung thực khách quan, triển khai thực hiện đúng quy trình khoa học. Chất lượng của đề tài đạt giá trị khoa học, có ý nghĩa thực tiễn kinh tế- xã hội, nhân rộng nhiều mô hình ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa khó khăn.

Đây là đề tài đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 06/2017/QĐ- UBND ngày 17/3/2017 về việc ban hành Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh; đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện, đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Ninh Bình.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide top
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 36