CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên dân tộc thiểu số ở Nho Quan

Nho Quan là huyện miền núi của tỉnh, có dân số khoảng gần 150 nghìn người; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 17,1% (chủ yếu là dân tộc Mường), sống tập trung ở 8 xã (Thạch Bình, Cúc Phương, Văn Phương, Yên Quang, Kỳ Phú, Phú Long, Sơn Hà, Quảng Lạc). Đời sống nhân dân nói chung, thanh niên nói riêng, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số ở nhiều nơi vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Những năm gần đây, do nhu cầu của cuộc sống, đa phần thanh niên địa phương đang có xu hướng đi làm ăn xa, trong đó thanh niên dân tộc thiểu số cũng chiếm tỷ lệ đáng kể. Thực tế này đã đặt ra không ít khó khăn cho hoạt động Đoàn, Hội ở các địa phương.

Nhận thức rõ những khó khăn trên, đồng thời xác định, tổ chức Hội phải là chỗ dựa tin cậy, là người bạn thân thiết, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, ủy ban Hội LHTN huyện Nho Quan đã chỉ đạo ủy ban Hội các xã thuộc vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số chủ động đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, trong đó coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, truyền thống, đạo đức cho đoàn viên thanh niên. Tăng cường tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến dân tộc thiểu số gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thường xuyên đấu tranh loại trừ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong thanh niên.

Cùng với đó, ủy ban Hội LHTN huyện Nho Quan đã chủ động khảo sát để nắm bắt tình hình thực tế của thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt quan tâm đến các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên thanh niên. Trên cơ sở thực tế, ủy ban Hội LHTN huyện đã tham mưu cho lãnh đạo huyện và ủy ban Hội LHTN tỉnh quan tâm, đầu tư các chương trình, dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng như: Hỗ trợ vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả phát huy lợi thế, thế mạnh của từng địa phương; tổ chức các buổi tham quan mô hình kinh tế, chuyển giao KHKT, huy động xã hội hóa các nguồn lực để tặng học bổng cho thanh niên là học sinh, sinh viên; tặng quà cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết…

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua như: “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”… được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai rộng khắp, thường xuyên, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức KHKT cho thanh niên nói chung, thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng, trong nhiều năm qua, các cấp bộ Hội LHTN trên địa bàn huyện Nho Quan đã phối hợp với tổ chức Đoàn và Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn cho thanh niên vay vốn để học nghề và phát triển sản xuất, góp phần tích cực giảm nghèo ở địa phương. Cán bộ, ĐVTN tại các xã, thị trấn cũng đã tích cực, hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới của ĐVTN vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp Hội triển khai với nhiều hình thức thông qua hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, qua đó góp phần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, cổ vũ tinh thần yêu nước, xây dựng lối sống văn hóa, sống có trách nhiệm trong thanh niên nói chung, thanh niên dân tộc thiểu số nói riêng. 5 năm qua, toàn huyện đã hoàn thành 465 công trình thanh niên với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho trên 25.000 lượt hội viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho trên 2.500 thanh niên; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.738 lượt thương, bệnh binh, đối tượng chính sách và hộ nghèo; huy động hàng nghìn ngày công tham gia làm đường giao thông nông thôn, đào đắp thủy lợi nội đồng, thu gom trên 630 tấn rác thải, trồng mới trên 4.000 cây xanh..., góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Điều đáng nói, để công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số đạt hiệu quả, ủy ban Hội LHTN huyện đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân phong trào cơ sở thành những cán bộ cốt cán. Đến nay, toàn huyện có gần 100 cán bộ cốt cán tại cơ sở Hội. Đây chính là những nhân tố tích cực, là “cầu nối” quan trọng góp phần bồi đắp cho mối quan hệ mật thiết giữa Hội LHTN và thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn thêm bền chặt, thu hút đông đảo ĐVTN là người dân tộc thiểu số tham gia tổ chức Đoàn, Hội. Hiện có trên 70% thanh niên trong độ tuổi tham gia tổ chức Đoàn, Hội, trong đó thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng chiếm tỷ lệ cao.

Mai Lan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide trang chủ
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 23