Nho Quan triển khai diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Ngày 2/8, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Nho Quan tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại 5 xã năm 2023 gồm: xã Thượng Hòa, Thanh Lạc, Sơn Thành, Văn Phương và Văn Phú.

Nho Quan triển khai diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Các lực lượng tham gia xử lý tình huống tại thôn 4 Hữu Thường, xã Thượng Hòa. Ảnh: Hoàng Hiệp

Đến dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; huyện Nho Quan và các thành viên trong Ban chỉ đạo diễn tập.

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Nho Quan năm 2023 mang mật danh TT-23 với nội dung chính gồm: diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh.

Trong đó, về diễn tập thực hành cơ chế: Ban chỉ huy PCTT&TKCN 5 xã họp điều chỉnh phương án PCTT & TKCN và triển khai nhiệm vụ cho các thành viên, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ; Họp bàn biện pháp xử lý tình huống cơn bão số 2 gây ra mưa lớn xảy ra trên địa bàn.

Về diễn tập thực binh thực hiện sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn. Hoành triệt cánh cống ở quai đê bờ vùng, thôn 4 Hữu Thường, xã Thượng Hòa. Các lực lượng thực hiện phương châm "4 tại chỗ" xử lý cống Ngòi Dâu nguy cơ bị gãy cánh cống, kiên quyết không để xảy ra vỡ đê.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả 2 phần diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh PCTT& TKCN năm 2023 tại huyện Nho Quan đều bám sát tình huống, sự điều hành của Ban chỉ huy, đảm bảo nội dung và trình tự các bước tiến hành khẩn trương nghiêm túc, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia.

Thông qua diễn tập đã bồi dưỡng năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy PCTT &TKCN các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng, năng lực làm tham mưu của cơ quan quân sự, các ban, ngành của huyện và các xã, thị trấn khi có tình huống thiên tai, lụt, bão xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng, tránh, sẵn sàng đối phó với thiên tai, bão lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

DT nq

Lãnh đạo huyện Nho Quan khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập. Ảnh: Tiến Đạt

Kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạo PCTT& TKCN huyện Nho Quan đã trao giấy khen và phần thưởng cho 8 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập.

Tiến Đạt, Báo Ninh Bình.