Những “Đường tranh, tường tranh bích họa” ở nông thôn vùng cao Cúc Phương

Nhằm chung tay với cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tại các thôn trên địa bàn xã Cúc Phương đã làm đẹp không gian sống bằng những “Đường tranh bích họa” “Tường Tranh bích họa” thay thế cho những bức tường cũ bong tróc, úa màu, rêu mốc.

“Đường tranh bích họa” ở thôn Nga 2 xã Cúc Phương được trang trí tuyệt đẹp.

Tại thôn Nga 2 với ý tưởng sáng tạo vì con đường xanh - sạch - đẹp, chỉ trong thời gian ngắn với lực lượng vẽ tranh đã chung sức biến những bức tường rào cũ mốc trên dọc đường khu dân cư thành những bức tranh bích họa tuyệt đẹp. Dưới các nét vẽ từ những đôi bàn tay khéo léo, “Đường tranh bích họa” với những sắc màu ấn tượng, sinh động dần hiện ra với chủ đề khác nhau như: truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương; xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền bảo vệ môi trường...Việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương. Các hộ dân có tường bao, tường nhà đều nhất trí tạo những bức họa trên tường nhà mình. Nhiều gia đình, cá nhân trong thôn đã ủng hộ kinh phí, vật tư để thực hiện những bức họa ý nghĩa mang màu sắc quê hương, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng quê.

“Tường tranh bích họa” của gia đình chị Đinh Thị Lương, thôn Bãi Cả

Thôn Nga 3 được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mâu từ năm 2022.  Trong đó có việc xây dựng “Tường tranh bích họa”. Vôi ve điểm tô lên những bức tường rào cũ, vẽ nên con đường bích họa hết sức tươi mới, góp phần tô điểm thêm cho bộ mặt nông thôn. Chỉ trong thời gian ngắn, với đôi bàn tay khéo léo của các giáo viên mỹ thuật đã biến bức tường rào cũ tại nhà văn hóa thôn thành những bức tranh bích họa tuyệt đẹp với những sắc màu ấn tượng, sinh động dần hiện ra.

Dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ đã “biến hình” những bức tường cũ kĩ thành những bức bích họa đẹp mắt. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một thông điệp tuyên truyền ý nghĩa, không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê, mà còn tuyên truyền về lịch sử quê hương, về tinh thần đồng lòng chung sức trong xây dựng nông thôn mới... Công trình này đã tạo nên môi trường xanh - sạnh - đẹp và khuyến khích Nhân dân chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường trên địa bàn xã./.