CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực giữ gìn, phát huy bản sắn văn hóa dân tộc mường trên địa bàn xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc mường gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã Cúc Phương trong thời gian qua đã góp phần nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào dân tộc mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Nghệ nhân Bùi Thị Tích hướng dẫn thành viên CLB sử dụng cồng chiêng

Xã Cúc Phương (huyện Nho Quan) là địa phương có 86% là đồng bào dân tộc Mường. Hiện nay, 10/10 thôn của xã Cúc Phương đều có đội văn nghệ, xã đã thành lập được các CLB trong đó câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mường được thành lập từ năm 2017, với đa dạng các loại hình văn hóa khác nhau của đồng bào dân tộc Mường được phát huy như: văn hóa hát giao duyên, rằng xường, bọ mẹng, mo mường; văn hóa ẩm thực cỗ lá; các trò chơi dân gian như: Đánh mảng đẩy gậy, đi cà kheo. Các CLB này có từ khoảng chục đến vài chục thành viên, tổ chức sinh hoạt đều đặn 1 lần/tháng. Nguồn kinh phí cho các hoạt động tập luyện, giao lưu, tham gia các cuộc thi, hội thi... được các thành viên đóng góp trên tinh thần tự nguyện. 

Tại trường THCS Cúc Phương tháng 5/2021 cũng đã thành lập CLB hát mường để truyền dạy cho học sinh các buổi ngoại khóa, tham gia CLB là học sinh lớp 8, lớp 9, hàng tháng CLB mời nghệ nhân hát mường Bùi Thị Ân tham gia truyền dạy các điệu hát cho học sinh; mời nghệ nhân Bùi Thị Tích truyền dạy cho học sinh cách sử dụng đạo cụ dân tộc, cồng chiêng để tham gia các hội thi, hội diễn.

Khai mạc lớp truyền dạy hát mường tại trường THCS Cúc Phương

Hội Phụ nữ xã thành lập các đội, nhóm thường xuyên luyện tập các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa dân tộc phục vụ biểu diễn tại các lễ hội, phục vụ khách du lịch có nhu cầu khi đến với Cúc Phương.

 

Tiết mục biểu diễn của Hội phụ nữ tại Vedana resort.

Thời gian qua, huyện Nho Quan đã dành sự quan tâm đầu tư cho việc khôi phục văn hóa truyền thống của người Mường. Cùng với khuyến khích các CLB hát giao duyên tiếng Mường khôi phục, bảo tồn và phát huy trở lại, trong quá trình triển khai các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Mường, huyện Nho Quan đã hỗ trợ kinh phí khôi phục lại một số ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường; mua sắm thêm một số dụng cụ như cồng, chiêng, nỏ; hỗ trợ, động viên các CLB truyền thống các xã thành lập và đi vào hoạt động nề nếp./.


Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nông thôn mới xã Cúc Phương
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 21