Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát

NDĐT – Số ca mắc có xu hướng giảm dần và chững lại, có thời điểm 24 giờ liên tiếp không có ca mắc mới, hơn 50% số ca mắc Covid-19 được ra viện. Dường như điều này đang làm cho tâm lý người dân chủ quan. Các con phố ở những thành phố lớn trong hai ngày qua, bất ngờ đông đúc trở lại.

Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch xử phạt người đi ra ngoài đường không thuộc diện được phép.

Ngày 10-4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mới nào công bố buổi sáng. Chúng ta cũng đang thực hiện sang ngày thứ 10 giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ còn năm ngày nữa theo đúng Chỉ thị giãn cách xã hội, nếu chủ quan, mọi công sức chống dịch có thể đổ xuống sông, xuống biển.

PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho hay, tình trạng người dân ra đường đông đúc những ngày qua cho thấy người dân đang có tư tưởng chủ quan và điều này có thể khiến virus lây lan, dịch bùng lên lúc nào không biết.

Ông Phu nhận định, khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc giãn cách xã hội rất quan trọng. Vì khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, sẽ không biết ai là người đang nhiễm và không biết đâu là nguồn bệnh. Ngay cả việc một số bệnh nhân mới như 237, 243 và 251 đang được đánh giá là phức tạp khi nguồn lây chưa được xác định rõ ràng.

“Hiện nay, các ca lây trong cộng đồng tìm nguyên nhân rất khó. Trước đây, với các ca xâm nhập, người ta khoanh vùng lại, tập trung lại dễ, biết nguồn cơn từ đâu. Còn bây giờ, dịch lây ra cộng đồng nên rất khó. Vì thế, chúng ta mới cần giãn cách xã hội. Nếu tìm được nguồn lây thì đâu cần làm giãn cách xã hội. Chúng ta hiện nay không biết được đâu là người mang bệnh đâu là người lành. Dù số người nhiễm chưa nhiều, nó vẫn có khả năng lây”, ông Phu nói.

Bước sang ngày thứ 10 giãn cách xã hội, ông Phu cho rằng, chúng ta chưa thể đánh giá được sự thành công hay không của việc chống dịch Covid-19. Số ca giảm không có ý nghĩa vì thực tế ngày giảm ngày tăng chứ không phải giảm hết. Những ca trong cộng đồng do chưa tiến hành xét nghiệm được hết các đối tượng nghi ngờ, nên chưa thể đánh giá đầy đủ.

Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Do đó, chuyên gia dịch tễ này nhấn mạnh, người dân phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, nghiêm chỉnh và quyết liệt, tuyệt đối không được chủ quan. Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh nhà cửa, rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang. Cuộc chiến chống dịch của toàn dân, nếu ai chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể phải đối mặt với việc dịch bùng phát, khó kiểm soát.

Chiều 9-4, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Hiện gần bốn tỷ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống Covid-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. Có thể thấy, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, tuy nhiên, theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như tình trạng một số nước vấp phải.

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15-4 vào phiên họp sau.

HẢI NGÔ