CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Tết trồng cây tại xã Cúc Phương

Sáng 27/01/2023 (tức sáng mùng 6 tháng Giêng âm lịch), "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" đã được phát động và hưởng ứng tại xã Cúc Phương do Tỉnh ủy-HĐND-UBND- UB MTTQ tỉnh Ninh Bình phát động.

 

Phát động Tết trồng cây tại các địa phương, đơn vị

Các đại biểu tham gia trồng cây tại xã Cúc Phương. Ảnh: Anh Tuấn

* Tại xã Cúc Phương huyện Nho Quan, các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Nho Quan... đã dự Lễ phát động: "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023; hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động và hưởng ứng Tuyên bố Thập kỷ Liên hợp quốc về Phục hồi hệ sinh thái của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh hăng hái ra quân hưởng ứng "Tết trồng cây". Năm nay, Tết trồng cây được tổ chức tại xã Cúc Phương nơi có Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam được Giải thưởng Du lịch Thế giới bầu chọn và vinh danh là "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á".

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình luôn xác định việc trồng cây xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với định hướng phát triển bền vững, toàn diện của tỉnh, cho cả hôm nay và cho các thế hệ mai sau; góp phần bảo vệ và phát triển rừng, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung bảo vệ môi trường sinh thái, vừa tạo dựng cảnh quan, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là những khu vực đang được tập trung khai thác để trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh.

Với mục đích và ý nghĩa đó, năm 2022, toàn tỉnh đã trồng được được 313 ha rừng; trên 1,2 triệu cây xanh (đạt trên 100% kế hoạch) và chuyển đổi trên 130 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao. Phong trào đã trở thành một nét đẹp văn hóa, mang lại lợi ích to lớn.

Các địa phương đơn vị phát động Tết trồng cây

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Anh Tuấn

 

Tại lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh chủ động, tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường sống và xây dựng một Việt Nam xanh, thực hiện lời dạy của Bác "vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi, vui tươi trong toàn tỉnh vào những ngày đầu xuân Quý Mão năm 2023, làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của tỉnh nhà trong năm mới.

Với mục tiêu, năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới được trên 1,2 triệu cây xanh và trên 450 ha rừng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh cần tổ chức và thực hiện tốt kế hoạch trồng cây nhân dân, tổ chức Tết trồng cây một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. 

Ngành Nông nghiệp cần có kế hoạch hướng dẫn cụ thể, tổ chức tốt việc hướng dẫn cung ứng giống các loại cây phù hợp với từng vùng; UBND các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện đạt được mục tiêu đề ra. Chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc, bảo vệ và phát triển cây xanh trên địa bàn.

Thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh với phương châm "người người trồng cây, nhà nhà trồng cây", trồng cây theo quy hoạch gắn với xây dựng không gian đô thị xanh, sạch, đẹp, xây dựng nông thôn mới và sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai, cải thiện môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền sâu rộng về lợi ích lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng đến quần chúng nhân dân và tổ chức "Tết trồng cây" thiết thực, hiệu quả, nhằm từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng. Các cơ quan báo chí và truyền thông tăng cường tuyên truyền, thông tin về những tấm gương, mô hình, cách làm hay, hiệu quả để tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực chung của toàn xã hội về việc trồng cây, gây rừng.

Trong không khí ra quân hưởng ứng "Tết trồng cây" của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hình ảnh, khí thế của lễ ra quân đầu xuân sẽ là sự khởi đầu mới tốt đẹp cho phong trào trồng cây, trồng rừng và thực hiện thành công Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, Thập kỷ Liên hợp quốc về Phục hồi hệ sinh thái trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững, đảm bảo môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Các địa phương đơn vị phát động Tết trồng cây

Người dân địa phương nhiệt tình tham gia hưởng ứng trồng cây. Ảnh: Anh Tuấn

Ngay sau lễ phát động Tết trồng cây, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và đại diện nhân dân, học sinh xã Cúc Phương đã tham gia trồng cây xanh nhằm lan tỏa ý nghĩa và tinh thần trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân đối với việc trồng cây xanh và phục hồi hệ sinh thái./.

      Nguồm: Báo Ninh Bình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nông thôn mới xã Cúc Phương
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 21