CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ Hiệu trưởng người dân tộc Mường hết lòng với sự nghiệp “trồng người”

Có hơn chục năm gắn bó với Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, cô giáo Đinh Thị Ngoan, hiện là Hiệu trưởng nhà trường luôn trăn trở làm thế nào để “tiếp sức” cho các em học sinh vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nho Quan được học tập, sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học. Với sự tận tụy, nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao với công việc, cô giáo Ngoan đã lãnh đạo và cùng tập thể nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, giúp nhiều thế hệ học trò tốt nghiệp THPT có thể tiếp tục học tập và tìm kiếm được một nghề trong tương lai, thay đổi cuộc sống còn nhiều khó khăn tại nơi mình sinh sống.

Cô giáo Đinh Thị Ngoan và các học trò. Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Đinh Thị Ngoan và các học trò. Ảnh: Minh Quang

Là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở xã Cúc Phương, cô giáo Đinh Thị Ngoan có mơ ước trở thành giáo viên từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi lẽ cô hiểu hơn ai hết sự vất vả, thiếu thốn của trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nho Quan đối với sự học, đi tìm cái chữ thoát nghèo. Do vậy, khi các em đủ điều kiện được tuyển sinh vào trường, các thầy, cô giáo ở đây đã không chỉ thay cha mẹ các em dạy kiến thức, trang bị kỹ năng sống, những bài học làm người… mà thậm chí còn là người bạn đồng hành, lắng nghe những tâm sự, chia sẻ thầm kín nhất của lứa tuổi học trò, hình thành cho các em nhân cách, đạo đức, ý thức để trở thành một công dân tốt.

Cô giáo Đinh Thị Ngoan cho biết, cô về trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình từ năm 2007 với nhiệm vụ giảng dạy môn Ngữ văn, năm 2015, cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường và đến năm 2016, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng kiêm Phó Bí thư chi bộ nhà trường. Gần 13 năm gắn bó với nhiều chức trách, nhiệm vụ và ở cương vị nào, cô giáo Ngoan cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu, động viên giáo viên đoàn kết, dù khó khăn đến đâu cũng thi đua dạy tốt, học tốt.

Để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, là Hiệu trưởng, đứng đầu một tập thể với hơn 40 cán bộ, giáo viên, cô Ngoan chỉ đạo và cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm tòi, nghiên cứu đưa ra nhiều cách làm hay, linh hoạt, như điều chỉnh phương pháp dạy học lồng ghép với kiến thức thực tế; thường xuyên dự giờ, thăm lớp, đánh giá, rút kinh nghiệm để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm cho mỗi giáo viên; thực hiện phân luồng phù hợp với trình độ các đối tượng học sinh; tổ chức dạy kèm, phụ đạo cho những em yếu kém; đầu tư trang thiết bị, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi ngoại khóa cho học sinh... Từ đó thu hút học sinh lên lớp đông đủ, kết quả học tập từng bước được nâng lên, giảm dần tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng... Đặc biệt, thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2017-2022, Nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện phục vụ dạy học; xây dựng mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội, xã hội hóa giáo dục... Tháng 10/2017, Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình đón nhận Quyết định công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2017 - 2022. Kết quả 2 năm học gần đây, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm gần 88%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm trên 50%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 99%...

Với đặc thù là trường Dân tộc nội trú, các em học sinh đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nho Quan, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đi lại không thuận tiện, cha mẹ bận lao động kiếm sống thường ít quan tâm đến con, em. Nên khi vào học tại trường Dân tộc nội trú, các em được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trường (tỉnh Ninh Bình hỗ trợ mọi kinh phí học tập, sinh hoạt). Thương các học trò mới 15-16 tuổi phải sống xa cha mẹ, trong công tác quản lý, chỉ đạo, cô Ngoan luôn sát sao quan tâm, động viên từ việc học tập đến chỗ ăn, ở của các em; đồng thời dành thời gian gần gũi, động viên, hỏi han, nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh để có phương pháp quản lý giáo dục tốt nhất, với tâm niệm “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Một mặt động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên nhà trường quan tâm, thương yêu học sinh như con, em mình, cô Ngoan còn xem việc của trường là việc của nhà mình để dành thời gian cả những buổi tối, đêm muộn gần gũi, chuyện trò, động viên các em học sinh mới nhập học xa nhà. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên và hàng trăm học sinh trong trường.

Em Lê Thị Hiếu, học sinh lớp 12A, Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình chia sẻ, em và nhiều bạn đã có gần 3 năm học tập tại trường, các em luôn được cô Ngoan gần gũi, hỏi han, quan tâm về mọi mặt. Ngoài thường xuyên đến các lớp học dự giờ, nắm bắt tình hình học tập của học sinh, cô Ngoan còn tích cực kiểm tra tình hình sinh hoạt, ăn nghỉ của học sinh tại khu nội trú. Nhiều buổi tối cô dành thời gian nói chuyện, tâm sự với các bạn học sinh nữ về giới tính, tâm lý lứa tuổi, khuyên bảo chúng em nhiều điều hay, lẽ phải. Cô thực sự như người mẹ thứ hai của chúng em.

Thầy giáo Vũ Đình Huân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Bình cho biết: Cô Ngoan là một người cán bộ quản lý giỏi, tâm huyết với nghề nghiệp, có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý để phát huy hiệu quả sức mạnh của tập thể. Cùng với đó, trong đối xử với đồng nghiệp và học sinh, cô luôn hài hòa, tình cảm thực sự, như một người mẹ, người chị, người thân trong gia đình, động viên kịp thời cán bộ, giáo viên trong trường nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình ngày càng phát triển, tạo được niềm tin, sự tín nhiệm, yên tâm của học sinh và phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em học tập tại trường.

Bằng việc làm và tấm lòng tận tụy với sự nghiệp trồng người, với những nỗ lực cố gắng không ngừng của mình, cô Hiệu trưởng Đinh Thị Ngoan liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017, cô giáo Ngoan được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hiện được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ III sắp tới.

Mỹ Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Slide trang chủ
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 35