Tham vấn Đề án du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Nhân Ngày Quốc tế về rừng (21/3), với thông điệp "Rừng và đổi mới, sáng tạo", Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức hội nghị tham vấn Đề án du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cúc Phương giai đoạn 2023-2030 và tiềm năng khai thác các sản phẩm cứu hộ, bảo tồn để phát triển du lịch sinh thái bền vững.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp; lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình, Hiệp hội Du lịch; UBND huyện Nho Quan và các huyện giáp ranh của tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa; các tổ chức bảo tồn, giáo dục thiên nhiên trong nước và quốc tế; các cơ quan, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.408 ha, là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh sự đa dạng của thảm thực vật, hệ động vật Cúc Phương rất phong phú và độc đáo.

Đây là Vườn Quốc gia (VQG) đầu tiên của Việt Nam thực hiện nhiều sản phẩm du lịch sinh thái có trách nhiệm với môi trường, 5 năm liền được bình chọn là "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á".

Tuy nhiên, hiện nay VQG Cúc Phương vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch sinh thái, từ xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, truyền thông và quảng bá du lịch sinh thái theo hướng bền vững. Đến thời điểm hiện tại, Vườn chỉ hoạt động theo một hình thức duy nhất là tự tổ chức các loại hình du lịch, cung cấp dịch vụ cho du khách.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tóm tắt dự thảo Đề án du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023-2030. Theo đó, Đề án được xây dựng nhằm cụ thể hóa Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 29/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cụ thể hóa phương án quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Cúc Phương giai đoạn 2021 - 2030.

Tham vấn Đề án du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Đồng chí Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bùi Chính Nghĩa báo cáo tóm tắt dự thảo Đề án du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023-2030.

Quan điểm của Dự án là coi bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ quan trọng số 1 của Vườn, là trọng tâm để phát triển du lịch, hướng tới du lịch sinh thái bền vững, lồng ghép và nâng cao kiến thức, giáo dục trải nghiệm về thiên nhiên, đa dạng sinh học, động vật hoang dã và các loài đặc hữu của Vườn Quốc gia  Cúc Phương tới du khách.

Trong đó phát triển du lịch là một công cụ hữu hiệu để tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức, tình yêu với thiên nhiên. Vì vậy cần nâng cao chất lượng trải nghiệm, chất lượng dịch vụ và tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục, diễn giải môi trường một cách trực quan, sống động và thực tiễn; tiếp tục duy trì và phát huy danh hiệu VQG hàng đầu Châu Á.

Tham vấn Đề án du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Ông Adam Target, đại diện tổ chức Giáo dục trải nghiệm Châu Á phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu, chuyên gia đều cho rằng việc xây dựng "Đề án phát triển du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023-2030" là yêu cầu cần thiết, tạo bước chuyển biến trong việc bảo tồn thiên nhiên và khai thác hợp lý các thế mạnh, tiềm năng của VQG Cúc Phương theo định hướng phát triển của ngành du lịch trong nước và địa phương, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội và tạo ra những trải nghiệm tốt cho du khách.

Ngoài ra các đại biểu cũng tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến giới hạn đón khách tại VQG Cúc Phương; phát triển kinh tế rừng với bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng các tour tuyến kết nối với vùng, khu vực... Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh phát triển du lịch cần đề cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của hệ động, thực vật tại Vườn.

Mặt khác, người dân khu vực vùng đệm cần được đào tạo kỹ năng cơ bản để làm dịch vụ, du lịch. Đây là những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, góp phần hoàn thiện dự thảo, đảm bảo khoa học, xác đáng trước khi "Đề án phát triển du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023 - 2030" được phê duyệt.

Cũng trong ngày 21/3, VQG Cúc Phương ra mắt bộ linh vật sử dụng trong giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024 gồm: rùa sa nhân, tê tê vàng, sóc bụng đỏ Cúc Phương, voọc mông trắng và báo gấm. Mỗi loài động vật sẽ là biểu trưng, được sử dụng tại điểm xuất phát ở mỗi cung đường chạy.

Tham vấn Đề án du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

VQG Cúc Phương ra mắt bộ linh vật sử dụng trong giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024.

Việc gắn bộ linh vật vào giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024 góp phần lan tỏa thông điệp về bảo tồn động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên tới cộng đồng.

Giải chạy sẽ được tổ chức vào ngày mùng 6 và 7/4/2024 với 5 cự ly:10 km, 25 km, 42 km, 70 km và Coros 100 km.

Minh Hải - Minh Đường (Nguồn: Báo Ninh Bình).