Sơ kết Câu lạc bộ hát giao duyên tiếng Mường

Sáng 28/8, xã Cúc Phương (huyện Nho Quan) tổ chức sơ kết 5 năm hoạt động của CLB hát giao duyên tiếng Mường giai đoạn 2017-2022, về nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2022-2027.

Sơ kết Câu lạc bộ hát giao duyên tiếng Mường

Một tiết mục biểu diễn tại hội nghị sơ kết.

Dự sơ kết có các thành viên trong CLB hát giao duyên tiếng Mường và hàng chục CLB, đội văn nghệ các đơn vị bạn trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa.

CLB hát giao duyên tiếng Mường được thành lập từ năm 2017 nhằm lưu giữ và phát huy những nét đẹp trong phong tục hát Mường. CLB hiện có trên 50 thành viên, là nơi hội tụ các hạt nhân tiêu biểu trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, sáng tạo nghệ thuật.

CLB duy trì tập luyện mỗi tháng một lần.Thông qua các buổi sinh hoạt CLB, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc Mường hiểu rõ những giá trị văn hóa dân tộc mình, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thời gian qua xã Cúc Phương đã tham mưu và cùng với các cấp, các ngành có những giải pháp tích cực, như khôi phục lại một số ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường; mua sắm thêm một số dụng cụ như cồng, chiêng, nỏ; hỗ trợ, động viên các CLB thành lập và đi vào hoạt động nề nếp…

CLB luôn tích cực tham gia các cuộc giao lưu văn nghệ với các CLB trong tỉnh, trong huyện và các tỉnh lân cận. Bình quân mỗi năm tham gia từ 5-7 cuộc biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị của địa phương, của huyện, tỉnh và nhân các ngày lễ, Tết. Tại Liên hoan các CLB nghệ thuật không chuyên tỉnh Ninh Bình năm 2019, CLB đạt giải B toàn đoàn.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, CLB hát giao duyên tiếng Mường duy trì sinh hoạt đều đặn hằng tháng, quan tâm đến phát triển thành viên CLB rộng khắp ở các thôn trên địa bàn xã, nhất là việc thu hút các thành viên trong độ tuổi thanh niên.

Tiếp tục sưu tầm, biên tập lưu giữ các làn điệu dân vũ, hát giao duyên. Phối hợp với trường THCS hướng dẫn, truyền dạy cho học sinh lớp 8, lớp 9 các làn điệu hát giao duyên tiếng Mường, phấn đấu 100% các cháu biết hát các làn điệu trước khi ra trường.

Tích cực tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại địa phương và biểu diễn phục vụ khách du lịch có nhu cầu thưởng thức văn hóa dân tộc Mường. Tham gia giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động CLB, tìm hiểu bản sắc văn hóa các vùng, miền từ các CLB xã bạn trong huyện, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hòa Bình....

Hạnh Chi - Minh Quang (Báo Ninh Bình)