Xã Cúc Phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020!

Cúc Phương là xã vùng cao của huyện Nho Quan với tổng diện tích tự nhiên là 12.375,51 ha. Phía Tây bắc giáp tỉnh Hòa Bình, Phía Đông bắc giáp xã Yên Quang-Văn Phương, phía Đông Nam giáp xã Kỳ Phú, phía Tây nam giáp tỉnh Thanh Hoá.

Năm 2011, qua rà soát, đánh giá, xã Cúc Phương (Nho Quan) mới đạt 4/19 tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Cúc Phương đã thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; thường xuyên tổ chức các hội nghị thông báo, công khai quy hoạch và Đề án xây dựng nông thôn mới của xã để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa Đảng với nhân dân. Người dân được chủ động tham gia giám sát các công trình xây dựng, đảm bảo chất lượng và tiến độ từng công trình, tuyến đường.

Đường giao thông ở xã Cúc Phương (Nho Quan) được đầu tư xây dựng kiên cố. Ảnh: Đinh Xuân

Xã có nguồn lao động và diện tích đất nông - lâm nghiệp là chủ yếu, quy hoạch sản xuất đã được lập và từng bước triển khai thực hiện. Năm 2015, xã hoàn thành dồn điền, đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các loại con nuôi đặc sản phù hợp với đặc điểm, tiềm năng của địa phương (như hươu, ong, dê, gà đồi...).

Tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn xã, phát triển mạnh kinh tế theo hướng xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch, các mô hình phát triển kinh tế gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vận động nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; triển khai các dự án hỗ trợ phát triển trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ học nghề, đào tạo nghề, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất ngành nghề, dịch vụ, du lịch, nâng cao thu nhập.

Kết quả rà soát, đánh giá thu nhập năm 2019 đạt 38-40 triệu đồng/người/năm. Công tác xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng ủy, UBND xã, MTTQ xã quan tâm, tạo mọi điều kiện để các hộ phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng như: thực hiện tốt các chính sách khuyến nông, tập huấn cho hộ nghèo, chính sách vay vốn ưu đãi cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế. Tuyên truyền, vận động gia đình, con cháu quan tâm chăm sóc người cao tuổi, không ỷ lại cho xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Từ sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân, xã Cúc Phương đã hoàn thành 20/20 tiêu chí nông thôn mới. Trong 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Cúc Phương đã huy động nguồn vốn đầu tư 257,710 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách nhà nước 113,694 tỷ đồng, chiếm 44,12%; vốn nhân dân đóng góp và huy động khác 99,0 tỷ đồng, chiếm 38,44%.

Trong đó: Nhân dân tự bỏ vốn đầu tư, xây dựng, chỉnh trang nhà ở: 92 tỷ đồng, chiếm 23,5%; nhân dân đóng góp làm đường giao thông là 7,1 tỷ đồng; 1.612 ngày công lao động; hiến đất 1,3 ha, nhận 2.055 tấn xi măng để xây dựng, nâng cấp 91 tuyến đường với 12,98 km đường giao thông nông thôn; đóng góp 614 triệu đồng và 1.042 ngày công lao động để làm nhà văn hóa thôn.

Toàn xã có 10/10 thôn có nhà văn hoá, trong đó: xây mới 8 nhà, nâng cấp sửa chữa 1 nhà, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí của cộng đồng dân cư. Tiêu biểu trong những hộ hiến đất, cây cối, hoa màu để xây dựng các công trình công cộng và đường giao thông là các hộ 2 bên dọc tuyến đường Cúc Phương - Nho Quan điểm từ Bưu điện Cúc Phương đến UBND xã và điểm từ chân dốc Quèn Thạch đến điểm tiếp giáp với xã Văn Phương chiều dài trên 3 km với diện tích hiến đất là 2.241 m2 (đất vườn và đất ở).

Đến nay, 48,3 km đường giao thông trên địa bàn xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa, đạt 100%, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Các tiêu chí cần sự đầu tư kinh phí lớn đã được quan tâm đầu tư như: sửa chữa nâng cấp và xây mới trường lớp học cho 3 khối: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa xã; trạm y tế với tổng mức kinh phí trên 20 tỷ đồng.

Trường học, trạm y tế đều đã đạt chuẩn Quốc gia. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và tăng cường, công tác cán bộ được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên. Các tổ chức trong hệ thống chính trị được giữ vững và ngày càng hoàn thiện về chất lượng. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo và luôn được giữ vững. Xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, tăng 16 tiêu chí so với năm 2010.

Tuy nhiên, sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới thì tỉnh, huyện cần tiếp tục có cơ chế đặc thù cho vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số về nguồn vốn để duy trỳ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững để giảm sự chênh lệch giữa các xã vùng cao có đông đồng bào dân tộc với các xã khác trong tỉnh và huyện.   Đinh Xuân