CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CÚC PHƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực dân tộc Mường

Đối với nhiều người, khi nhắc đến văn hóa ẩm thực dân tộc Mường là không thể không nhắc đến câu nói quen thuộc “cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”. Nền ẩm thực được xây dựng trên nét đẹp dân giã, đơn giản và mang đậm hương vị núi rừng do ảnh hưởng của phong tục tập quán, truyền thống canh tác.

Cơm nếp đồ - văn hóa ẩm thực dân tộc Mường

Với tính chất canh tác đặc trưng là nền nông nghiệp lúa nước, cơm nếp đồ như trở thành linh hồn của nền ẩm thực dân tộc Mường. Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, cơm nếp đồ còn là món ăn được người dân nơi đây dùng để bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ với đất trời và cầu mong mưa thuận gió hòa.

Thân cây cọ được khoét rỗng hoặc cây bương (theo tiếng gọi địa phương) thường được người dân tộc Mường chọn làm đồ để nấu cơm nếp. Tùy thuộc vào sở thích, đồ có nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo nấu được hai đến ba cân gạo một mẻ. Với cách chế biến này, cơm nếp vẫn giữ lại được giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của gạo.

Sau khi cơm được nấu chín sẽ được cho vào thúng hoặc nia và để cho nguội. Với cách làm độc đáo này, cơm sẽ được độ dẻo, không bị nát và khô đều, ăn có vị đặc trưng. Bằng đôi tay khéo léo của mình, nhiều người Mường còn sử dụng thêm các loại nước ép từ thân cây cỏ để làm món ăn thêm phần đặc sắc.

 

com-nep

Cơm nếp đồ là món ăn phổ biến của người dân tộc Mường.

Măng chua hầm với thịt gà

Phần lớn ẩm thực dân tộc Mường đều mang đôi nét của hương vị núi rừng đặc trưng. Măng chua hầm thịt gà thường được người nơi đây mời đãi khách quý hoặc bày trong các dịp lễ Tết đặc biệt.

  • Với tập quán canh tác truyền thống, gà được nuôi thả rông trong vườn nhà, sườn núi. Để món ăn có được hương vị thơm ngon nhất, nên lựa gà có trọng lượng từ 0.7 đến 1 kg.
  • Măng rừng được làm sạch, thái lát nhỏ vừa ăn và muối lên men (măng muối càng lâu thì mùi vị món ăn sẽ càng thơm ngon, đặc trưng).
  • Gà được làm sạch lông, loại bỏ phần nội tạng, chặt từng miếng nhỏ và ướp với măng chua, nước mắm, tiêu, ớt, muối,...
  • Sau khi ướp cho thịt gà thấm đều từ 20 đến 30 phút, mang gà nấu trên bếp than (giữ cho than luôn đỏ hồng, không cháy thành lửa) từ 1 đến 2 giờ.
  • Thịt gà sau khi đã chín sẽ được bày trong tô, rắc thêm hạt dổi nướng đã giã nhỏ để giúp món ăn thêm phần thơm ngon.

 

thit-ga-ham-mang-chua

Thịt gà hầm măng chua là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Mâm cỗ lá và các món ẩm thực

Nét đẹp ẩm thực dân tộc Mường với những món ăn lạ miệng, đặc sắc đã và đang góp phần làm đa dạng nền ẩm thực Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nông thôn mới xã Cúc Phương
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 31